Thúc đẩy xuất khẩu dệt may sang Pháp và châu Âu

(Petrotimes) - Trong các thị trường xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam thì châu Âu được đánh giá là một thị trường lớn, nhiều tiềm năng nhưng cũng rất “khó tính”. Việc xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường này trong những năm gần đây vẫn tăng trưởng, song chưa tương xứng với tiềm năng.

Bên cạnh những cơ hội mở rộng thị trường, tăng quy mô sản xuất thì các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may Việt Nam cũng phải ứng phó trước thách thức không nhỏ về giá cả, nhu cầu thị trường, sự thay đổi xu hướng tiêu dùng của Pháp và châu Âu.

Trước tình hình trên, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ kinh doanh (BSA) tổ chức hội thảo “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang thị trường Pháp và châu Âu” tại TP HCM ngày 8/3.

Anysew.com.vn_Thúc đẩy xuất khẩu dệt may sang Pháp và châu Âu

Châu Âu là một thị trường còn nhiều tiềm năng với hàng dệt may Việt Nam

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc BSA, mặc dù, xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào thị trường châu Âu vẫn tăng trưởng nhưng tốc độ chậm hơn các thị truờng khác. Điều này một phần do tác động của suy thoái kinh tế, khủng hoảng đồng Euro vẫn đang được giải quyết… Người tiêu dùng ở châu Âu cũng đang thay đổi hành vi tiêu dùng, giảm chi tiêu, cân nhắc hơn trong tiêu dùng và yêu cầu cao hơn. Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam hiện nay vẫn khó khăn ở khâu nguyên liệu, thiết kế đang ở trình độ thấp nên khó có thể đáp ứng những yêu cầu cao của thị trường châu Âu.

Nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan xúc tiến thương mại thì khó cải thiện được xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào thị trường châu Âu; khó có thể cạnh tranh được với các quốc gia như Trung Quốc, Bangladesh và một số nước châu Á khác hiện đang chiếm thế mạnh ở thị trường này.

Đánh giá về xu hướng tiêu dùng và mong đợi của thị trường Pháp và châu Âu hiện nay, một số chuyên gia cho rằng: Tại châu Âu, người tiêu dùng hiện đang giảm việc mua các món hàng xa xỉ mà có xu hướng chọn những món hàng vừa túi tiền hơn. Theo đánh giá, thứ tự mức độ quan tâm của người tiêu dùng châu Âu đối với hàng dệt may thì đầu tiên là sản phẩm phải thân thiện với môi truờng, tiếp sau đó là mẫu mã, dịch vụ, chất lượng và giá cả.

Anysew.com.vn_Thúc đẩy xuất khẩu dệt may sang Pháp và châu Âu

Ông Guillaume Crouzet – Giám đốc điều hành CCIFV chia sẻ về xu hướng tiêu dùng của Pháp

Ông Guillaume Crouzet – Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) cho biết: So với các nước châu Âu khác thì xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Pháp thấp hơn. Xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu đứng hàng thứ 7 còn sang Pháp đứng ở vị trí thứ 14. Do thị trường Pháp có những đặc thù riêng, sự cạnh tranh của các nhà bán lẻ cũng khốc liệt hơn. Thị trường Pháp là một thị trường còn nhiều tiềm năng cho hàng dệt may Việt Nam. Các nhà sản xuất của Việt Nam cần tăng cường đầu tư nghiên cứu về xu hướng tiêu dùng để có thể xuất khẩu hàng hóa sang Pháp. CCIFV có thể hỗ trợ cho Việt Nam trong việc tìm kiếm đối tác, quảng bá sản phẩm, tìm hiểu văn hóa, xu hướng tiêu dùng tại Pháp… để doanh nghiệp Việt Nam vượt qua những rào cản, đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường Pháp.

Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam vượt 15,6 tỉ USD, đạt tốc độ tăng trưởng trên 38%, mức cao nhất trong 5 năm qua và là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam ra thế giới.

                                                                                                                            Theo baomoi.com

Tin liên quan

      ESY Hàng Nhái Nhãn Hiệu Máy May ESSY  (Ngày đăng: 01/11/2019)
      Máy Xử Lý Chống Co Và Định Hình Vải  (Ngày đăng: 08/12/2017)
      Tiệc tất niên tiễn năm cũ 2016 đón năm mới 2017  (Ngày đăng: 23/01/2017)
      Hội chợ quốc tế ngành may _ Gian hàng 1F-13 công ty cổ phần đầu tư An Phương đã chính thức.  (Ngày đăng: 02/11/2016)
      Khai trương Showroom máy may ESSY tại Hải Dương  (Ngày đăng: 27/10/2016)
      Ngày 9/09/2016 và 10/09/2016 Công ty Cổ phần đầu tư An Phương khai trương chi nhánh Hải dương, tại số 29 đường An Định- khu 21- phường Nhị Châu- Thành Phố Hải Dương.  (Ngày đăng: 08/09/2016)
      Doanh nghiệp dệt may đang vật lộn với thị trường  (Ngày đăng: 27/07/2016)
      Doanh nghiệp dệt may khó tìm đơn hàng mới  (Ngày đăng: 13/07/2016)
      Chương trình khuyến mại đèn Led các loại từ ngày 11/07-10/08/2016. Tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư An Phương  (Ngày đăng: 09/07/2016)
      Bán máy mới, cho thuê máy, phay mica thuê.  (Ngày đăng: 08/07/2016)