Doanh nghiệp nhỏ, tránh cạnh tranh trực diện


Doanh nghiệp Việt Nam ở thế bất lợi do môi trường kinh doanh chậm cải thiện, năng lực cạnh tranh thấp, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn.

Anysew.vn_Doanh nghiệp nhỏ, tránh cạnh tranh trực diện
Các doanh nghiệp phải tự tái cơ cấu, điều chỉnh chiến lược cạnh tranh, vượt khó.

Làm gì để gia tăng giá trị, chiếm lĩnh thị trường, mở phạm vi kết nối để ứng phó khôn khéo với đối thủ cạnh tranh? Vấn đề được các chuyên gia kinh tế bàn luận tại Hội thảo: CEO & đa dạng hóa trong chiến lược kinh doanh, do Tạp chí Kinh tế & dự báo tổ chức.

Việt Nam đang cạnh tranh với thế giới bằng lao động dồi dào, giá rẻ. Nhưng lợi thế cạnh tranh này đang bị mất dần. Việt Nam liên tục tụt hạng trong Bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Bà Phạm Chi Lan– Nguyên Tổng thư ký Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam– cho hay, các công ty đa quốc gia và đầu tư nước ngoài điều chỉnh chiến lược cạnh tranh ở Việt Nam và khu vực, dịch chuyển mạnh và nhanh.

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể cạnh tranh trong cuộc đua giá cả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ trước sức mạnh của nhà đầu tư nước ngoài hay các tập đoàn lớn trong nước ”- bà Lan nói.

Những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn, bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự tái cơ cấu, điều chỉnh chiến lược cạnh tranh, tự vượt khó, tồn tại và thích ứng với những đòi hỏi mới. Nhưng nguồn lực có hạn, niềm tin giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; doanh nghiệp với ngân hàng và doanh nghiệp với Nhà nước không cao...

Ở góc độ vĩ mô, Nhà nước muốn gỡ khó cho doanh nghiệp song không dễ thực hiện. Trong bối cảnh đó, đa dạng hóa trong chiến lược kinh doanh là cơ hội để doanh nghiệp trụ vững, sống sót và phát triển đang được ưu tiên hàng đầu.

Ông Phạm Đình Đoàn- Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam- nhận định, môi trường kinh doanh khốc liệt tạo ra các cuộc cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn và quan trọng là phải có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, lâu dài.

Kinh tế vĩ mô còn bất ổn trước mắt, dự báo tăng trưởng thấp trong năm 2013, nhiều vấn đề dài hạn chưa thể sớm giải quyết. Ông Phạm Đình Đoàn lưu ý, các doanh nghiệp tránh cạnh tranh trực tiếp, tìm thị trường ngách, tập trung vào thế mạnh, xây dựng kế hoạch dài hạn, chuẩn bị nguồn nhân lực và tài chính phù hợp, tham khảo mô hình thành công của doanh nghiệp các nước xung quanh.

                                                                                           Theo baocongthuong.com.vn

Tin liên quan

      ESY Hàng Nhái Nhãn Hiệu Máy May ESSY  (Ngày đăng: 01/11/2019)
      Máy Xử Lý Chống Co Và Định Hình Vải  (Ngày đăng: 08/12/2017)
      Tiệc tất niên tiễn năm cũ 2016 đón năm mới 2017  (Ngày đăng: 23/01/2017)
      Hội chợ quốc tế ngành may _ Gian hàng 1F-13 công ty cổ phần đầu tư An Phương đã chính thức.  (Ngày đăng: 02/11/2016)
      Khai trương Showroom máy may ESSY tại Hải Dương  (Ngày đăng: 27/10/2016)
      Ngày 9/09/2016 và 10/09/2016 Công ty Cổ phần đầu tư An Phương khai trương chi nhánh Hải dương, tại số 29 đường An Định- khu 21- phường Nhị Châu- Thành Phố Hải Dương.  (Ngày đăng: 08/09/2016)
      Doanh nghiệp dệt may đang vật lộn với thị trường  (Ngày đăng: 27/07/2016)
      Doanh nghiệp dệt may khó tìm đơn hàng mới  (Ngày đăng: 13/07/2016)
      Chương trình khuyến mại đèn Led các loại từ ngày 11/07-10/08/2016. Tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư An Phương  (Ngày đăng: 09/07/2016)
      Bán máy mới, cho thuê máy, phay mica thuê.  (Ngày đăng: 08/07/2016)