Xuất khẩu giày dép sang Mỹ tăng 20%


Kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng giày, dép sang Mỹ năm 2014 dự kiến tăng khoảng 20% so với cùng kỳ. Dưới tác động của Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tiếp theo.


Anysew.vn_Xuất khẩu giày dép sang Mỹ tăng 20%
Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ dự kiến tăng 20%. Ảnh Cấn Dũng

Tăng trưởng mạnh

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, 11 tháng năm 2014, kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại đạt 9,19 tỷ USD, tăng 23,0% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng túi xách, va li, ô dù đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ. Như vậy, 11 tháng ngành da giày đã xuất khẩu 11,49 tỷ USD.          

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho rằng: Trong các thị trường xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam, Mỹ đang vươn lên trở thành thị trường đơn lẻ lớn nhất. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này dự kiến tăng trưởng 20%, giá trị đạt khoảng 3,228 tỷ USD.

Thực tế, sự tăng trưởng mạnh mẽ về kim ngạch tại thị trường Mỹ là do sự chuyển dịch đơn hàng của các nhà nhập khẩu lớn từ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam do giá nhân công của Trung Quốc hiện tăng rất nhanh. Việt Nam cũng đang thực hiện nhiều đàm phán song phương, đa phương để mở cửa thị trường và lợi thế từ những hiệp định này có sức hút rất lớn. Bên cạnh đó, vị thế của ngành da giày Việt Nam cũng đang tăng lên, trở thành nước đứng thứ 4 về sản xuất và đứng thứ 2 về xuất khẩu giày dép trên thế giới.... Đó là những lợi thế khiến ngành da giày Việt Nam thu hút ngày càng nhiều các nhà nhập khẩu.

Chủ động trước các rào cản

Theo ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ, Bộ Công Thương: Thị trường Mỹ đang có xu hướng sản xuất, tiêu dùng bền vững thông qua các chính sách bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (DN).

Đặc biệt, trước ngưỡng cửa TPP, cùng với việc mở rộng thị trường, quốc gia này cũng sẽ thiết lập ngày càng nhiều các rào cản phi thuế quan, chủ yếu đánh vào tiêu chuẩn an toàn sản phẩm nhằm bảo vệ thị trường. Đây thực sự là thách thức không nhỏ cho các DN xuất khẩu.

Để vượt qua các rào cản trên, bà Phan Thị Thanh Xuân khuyến cáo: DN phải chủ động cập nhật, kết nối thông tin về các chính sách bởi mỗi giai đoạn, Mỹ sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, quy định khác nhau. Hơn nữa, bên cạnh việc đáp ứng luật quốc gia còn phải đáp ứng đầy đủ luật bang mới được lưu thông hàng hóa trên thị trường. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến luật, tiêu chuẩn an toàn sản phẩm rất quan trọng với các DN xuất khẩu.

Ngoài ra, trước những quy định bất hợp lý, DN cần mạnh dạn phản biện, không nên chỉ thụ động tiếp nhận, tuân thủ. “Sau khi TPP được ký kết, thuế về 0%, Mỹ sẽ đưa ra rất nhiều các quy định, tiêu chuẩn. Các quy định này có thể khiến DN phải thay đổi cả dây chuyền sản xuất hoặc phải đầu tư thêm rất nhiều mà thực tế không cần thiết, do đó DN phải bảo vệ chính mình. Phương thức phản ánh hiệu quả nhất là thông qua Lefaso. Khi tập hợp được nhiều ý kiến Lefaso có thể thông qua Chính phủ để đàm phán, tìm hướng giải quyết thuận lợi cho DN. Lefaso cũng sẽ tích cực liên kết với Hiệp hội bán buôn bán lẻ của Mỹ nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn các quy định và chỉ dẫn địa chỉ tin cậy cho DN…”, bà Xuân nhấn mạnh./.

                                                                                                                      Theo ven.vn

Tin liên quan

      ESY Hàng Nhái Nhãn Hiệu Máy May ESSY  (Ngày đăng: 01/11/2019)
      Máy Xử Lý Chống Co Và Định Hình Vải  (Ngày đăng: 08/12/2017)
      Tiệc tất niên tiễn năm cũ 2016 đón năm mới 2017  (Ngày đăng: 23/01/2017)
      Hội chợ quốc tế ngành may _ Gian hàng 1F-13 công ty cổ phần đầu tư An Phương đã chính thức.  (Ngày đăng: 02/11/2016)
      Khai trương Showroom máy may ESSY tại Hải Dương  (Ngày đăng: 27/10/2016)
      Ngày 9/09/2016 và 10/09/2016 Công ty Cổ phần đầu tư An Phương khai trương chi nhánh Hải dương, tại số 29 đường An Định- khu 21- phường Nhị Châu- Thành Phố Hải Dương.  (Ngày đăng: 08/09/2016)
      Doanh nghiệp dệt may đang vật lộn với thị trường  (Ngày đăng: 27/07/2016)
      Doanh nghiệp dệt may khó tìm đơn hàng mới  (Ngày đăng: 13/07/2016)
      Chương trình khuyến mại đèn Led các loại từ ngày 11/07-10/08/2016. Tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư An Phương  (Ngày đăng: 09/07/2016)
      Bán máy mới, cho thuê máy, phay mica thuê.  (Ngày đăng: 08/07/2016)