Doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm nguồn cung mới


Tránh rủi ro khi đặt “hết trứng trong cùng một giỏ” và để tận dụng lợi thế do các hiệp định thương mại mang lại, DN dệt may Việt Nam đang nỗ lực tìm nguồn cung nguyên phụ liệu mới ngoài thị trường Trung Quốc.

Anysew.vn_ Doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm nguồn cung mới

Doanh nghiệp dệt may nỗ lực đa dạng nguồn cung nguyên phụ liệu

Mới đây, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức đoàn DN sang làm việc tại Ấn Độ. Mục tiêu chủ yếu của chuyến làm việc là tìm hiểu về công nghệ và tìm nguồn cung nguyên phụ liệu mới cho sản xuất. Theo nhận định của Vinatex, ngành dệt may, các sản phẩm vải, sợi tự nhiên, bông và nguyên phụ liệu dệt may của Ấn Độ có chất lượng tốt và rất đa dạng. Hơn nữa, theo cam kết giữa hai bên trong Hiệp định FTA ASEAN - Ấn Độ, dệt may là một trong số những mặt hàng hai bên cam kết giảm thuế. Vì vậy, DN Việt Nam sẽ có lợi thế đáng kể khi nhập khẩu nguyên phụ liệu từ thị trường này.

Theo bà Phạm Ngọc Diệp, Phó Tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Xuân, dệt - nhuộm - may là ba khâu quan trọng trong chuỗi giá trị dệt may. Việt Nam có thể làm tốt khâu dệt và may nhưng yếu khâu nhuộm. Ấn Độ làm rất tốt khâu nhuộm, Việt Nam có thể hợp tác với Ấn Độ phát triển lĩnh vực này.

Tương tự, thông qua các đối tác tại thị trường Mỹ, Công ty Cổ phần may mặc Barosi đang nỗ lực tìm nguồn cung nguyên phụ liệu từ các nước trong khối TPP. Ông Nguyễn Đỗ Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Barosi cho biết: Barosi chủ yếu xuất khẩu sản phẩm may mặc sang thị trường Hoa Kỳ và Nhật Bản. Do vậy, để được hưởng mức thuế 0%, thay vì khoảng 15%-17% như hiện nay khi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, đồng thời, tránh được sự cạnh tranh từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài, Barosi đang tích cực tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu mới thay cho các nhà cung cấp đến từ thị trường Trung Quốc.

Thực tế, đa dạng nguồn cung nguyên phụ liệu, hạn chế dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc được cộng đồng DN ngành dệt may triển khai từ lâu. Đã có sự chuyển biến tích cực trong cơ cấu nhập khẩu nguyên phụ liệu từ các thị trường.

Nói về điều này, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex cho hay: “Nhìn vào chuỗi số liệu nhập khẩu của dệt may Việt Nam 10 năm trở lại đây, sẽ thấy sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đang giảm dần. Nếu 10 năm trước, Việt Nam nhập khẩu 75-80% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc thì đến thời điểm cuối tháng 9/2014 chỉ còn khoảng 45%. Trong đó, Ấn Độ đã đoạt vị trí thứ 2 của Trung Quốc trong việc cung cấp bông cho Việt Nam. Nhập khẩu vải từ thị trường Ấn Độ cũng tăng tới 60%”.

10 tháng năm 2014, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu 17,62 tỷ USD giá trị hàng hóa, tăng 19,3%, trong đó xơ, sợi dệt các loại đạt 2,1 tỷ USD, tăng 19,1% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng xuất khẩu của 10 tháng, dự kiến năm 2014, ngành dệt may Việt Nam có thể đạt từ 24,5-25 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, vượt từ 0,5-1 tỷ USD so với mục tiêu kế hoạch.

Cũng theo ông Lê Tiến Trường, đa dạng nguồn cung nguyên liệu là bài toán khó, đòi hỏi quá trình thực hiện lâu dài. Sở dĩ Trung Quốc trở thành nhà cung ứng lớn cho DN Việt Nam là do Trung Quốc có 2 lợi thế rất cơ bản là vị trí địa lý gần, thời gian giao hàng rất nhanh và giá hợp lý. Tuy nhiên, thực tế Việt Nam đã giảm được một nửa tỷ lệ phụ thuộc vào Trung Quốc và đã tiếp cận được nhiều thị trường mới.

Theo đó, đa dạng nguồn cung nguyên phụ liệu tiếp tục là định hướng lâu dài và chiến lược cho ngành dệt may Việt Nam. Bên cạnh đó, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu là giải pháp ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là mục tiêu ưu tiên của Vinatex trong giai đoạn 2014-2020 khi trên 80% vốn mới tập trung cho lĩnh vực này. Ngay trong năm 2014, Vinatex triển khai 9 dự án sợi, 11 dự án dệt nhuộm, 12 dự án may.

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung là một trong những sự chuẩn bị tích cực của các DN trong việc đón đầu cơ hội mới do các hiệp định thương mại mang lại./.

                                                                                                        Theo ven.vn

Tin liên quan

      ESY Hàng Nhái Nhãn Hiệu Máy May ESSY  (Ngày đăng: 01/11/2019)
      Máy Xử Lý Chống Co Và Định Hình Vải  (Ngày đăng: 08/12/2017)
      Tiệc tất niên tiễn năm cũ 2016 đón năm mới 2017  (Ngày đăng: 23/01/2017)
      Hội chợ quốc tế ngành may _ Gian hàng 1F-13 công ty cổ phần đầu tư An Phương đã chính thức.  (Ngày đăng: 02/11/2016)
      Khai trương Showroom máy may ESSY tại Hải Dương  (Ngày đăng: 27/10/2016)
      Ngày 9/09/2016 và 10/09/2016 Công ty Cổ phần đầu tư An Phương khai trương chi nhánh Hải dương, tại số 29 đường An Định- khu 21- phường Nhị Châu- Thành Phố Hải Dương.  (Ngày đăng: 08/09/2016)
      Doanh nghiệp dệt may đang vật lộn với thị trường  (Ngày đăng: 27/07/2016)
      Doanh nghiệp dệt may khó tìm đơn hàng mới  (Ngày đăng: 13/07/2016)
      Chương trình khuyến mại đèn Led các loại từ ngày 11/07-10/08/2016. Tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư An Phương  (Ngày đăng: 09/07/2016)
      Bán máy mới, cho thuê máy, phay mica thuê.  (Ngày đăng: 08/07/2016)